การแข่งขันหุ่นยนต์MCOT – ABU robocon ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2563

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 สาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ส่งทีมนักศึกษาได้แก่ทีม MECHATRONICS1 และตัวแทนสถาบันอีก 2 ทีมคือ GOLDGEAR และ PIT-BOT เข้าแข่งขันรายการ MCOT – ABU 2020 ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2563 โดย
บริษัท อสมท จำกัด(มหาชน) เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์MCOT – ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2563 ซึ่งดำเนินการแข่งขันต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 19 โดยมีทีมจากสถาบันอาชีวศึกษา และอุดมศึกษา ผ่านรอบคัดเลือกสู่รอบสุดท้าย 16 ทีม ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ กรุงเทพมหานคร
รายการนี้เป็นเวทีประลองความสามารถด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ของเยาวชนไทยระดับประเทศ โดยปีนี้ทำการแข่งขันภายใต้กติกาโรโบรักบี้ ที่แต่ละทีมจะประดิษฐ์หุ่นยนต์ด้วยเทคนิคพิเศษ นำมาพัฒนาเป็นหุ่นยนต์สำหรับการแข่งขันคล้ายการเล่นรักบี้มาเป็นต้นแบบ หุ่นยนต์ทีมใดทำคะแนนได้สูงสุด จะเป็นฝ่ายชนะไป โดยคู่ชิงชนะเลิศประเทศไทยปีนี้ เป็นการพบกันระหว่าง ทีมขุนด่านปราการชล จากวิทยาลัยเทคนิคนครนายก พบกับ GOLDGEAR จากสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน โดย 2 เกมแรกทั้ง 2 ทีมผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ ซึ่งต้องตัดสินด้วยเกมสุดท้าย ปรากฎว่าทีมขุนด่านปราการชล สามารถสั่งการและควบคุมหุ่นยนต์ได้ดีกว่า หุ่นยนต์ทำงานได้ตามที่วางแผนไว้ และสามารถเตะรักบี้ได้เข้าทุกลูกในเวลาที่เร็วกว่า ทำให้ทีมขุนด่านปราการชล จากวิทยาลัยเทคนิคนครนายก คว้าชัยชนะเหนือคู่แข่งไปได้ 2-1 เกม คว้าแชมป์หุ่นยนต์MCOT – ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2563 ไปครองได้เป็นสมัยแรก ได้รับสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์นานาชาติ ABU Robocon Festival ในเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งประเทศฟิจิ เป็นเจ้าภาพ และทีมGOLDGEAR ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มาครอง รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 หอยหลอด จากวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม และ iRAP DUMBO จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
โปรดติดตามและให้กำลังทีมนักศึกษาของสถาบันฯ ในการแข่งขันหุ่นยนต์ MCOT-ABU 2021 ประจำปี 2564 ต่อไปนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *